0901957497

Thiết lập hệ thống mạng cho gia đình theo hướng chuyên nghiệp với Mikrotik và Aruba

ANH DANG
1. Các thiết bị sử dụng:
– Router: 
Mình hiện tại đang sử dụng Router của hãng Mikrotik với model là RB750GR3, tại sao mình lại chọn Mikrotik mà không phải các hãng khác như Cisco, Draytek, TPLink, Asus, Tenda…
– Ưu điểm: Sử dụng hệ điều hành RouterOS license LV4, với RouterOS bạn có thể làm gần như bất cứ thứ gì bạn nghĩ ra với hệ thống của bạn như chia Vlan, Wifi Makerting, Firewall mạnh, phân quyền user, script, không giới hạn cổng LAN/WAN… Với các router hãng khác bạn không thể đổi vị trí LAN và WAN cho nhau nhưng với Mikrotik nếu bạn có 5 cổng RJ45 (mỗi 1 cổng RJ45 là 1 Interface bạn có thể set nó là LAN hay WAN tùy ý). Điều này cực kì phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ (SMB) nếu có nhiều đường internet sử dụng Load Balancing để gộp băng thông lại với nhau. Các router thông dụng thường chỉ tầm 2 cổng WAN hoặc chỉ 1 cổng.

QUẢNG CÁO

– Điều thứ 2 mình chọn Mikrotik là vì Price/Performance cực kì tốt so với phần còn lại, cùng mức giá 1tr6 thì con RB750GR3 của Mikrotik cho khả năng chịu tải cực kì khá có thể đáp ứng tới 120 user với nhu cầu đơn giản cực kì tốt. VPN Throughput của Mikrotik so với mặt bằng các hãng rất cao tạo tiền đề setup VPN cho các doanh nghiệp nhỏ cũng như làm hệ thống Home Network bảo mật tốt hơn và tốc độ cũng ổn hơn.

 

 

 

– Điều thứ 3 mình chọn Mik là vì khả năng tùy biến Wifi Makerting rất mạnh nhờ các tools có sẵn trên Internet như Mikhmon, bạn có thể thu thập thông tin khách hàng như sdt, email,cấp voucher cho từng nhóm và loại khách hàng khác nhau. Điều này có vẻ không cần thiết nếu sử dụng ở nhà nhưng áp dụng nó để tạo 1 cổng riêng dành cho khách vãng lai đến chơi rất là tốt. Sẽ không bao giờ có kiểu “Cháu ơi pass wifi nhà mình là gì nhỉ ?”, với Mik chỉ đơn giản tạo 1 hotspot guest set VLAN riêng và tách biệt nó với phần còn lại của hệ thống. Khách chỉ cần nhấn đăng nhập và auto vào Internet, mình có thể giới hạn băng thông và boost băng thông sau đó giảm dần dần sau đó (điều mà chỉ Mikrotik có).

 

 

 

 

– Switch: Hiện mình đang dùng 1 switch Cisco SG300-28MP Series mua trên Shopee giá khoảng hơn 4tr, đây là Switch Layer 3 nên đáp ứng gần như mọi nhu cầu của gia đình cũng như doanh nghiệp nhỏ. Đây cũng là cục cấp nguồn cho các Access Point và Camera IP trong nhà luôn.

 

– Access Point: Vâng cái cuối cùng và là cái ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng nhất chính là cục phát Wifi, trước đây mình đã dùng qua Netgear, TP Link Deco, Velop, Unifi… vẫn chưa thấy hài lòng. Và hiện tại mình đang dùng Aruba AP-325 (AC Wave 2)

 

Aruba họ đã phát triển công nghệ Mesh từ cả chục năm trước với các dòng 105/135, qua trải nghiệm thì mình thấy AP của họ ưu việt hơn hẳn các hãng mình đã từng xài qua.

 

 

Vậy ưu việt đó là gì và tại sao mình phải dùng wifi phân cấp Enterprise cho Home. Thứ nhất đó chính là phần mềm, InstantOn của Aruba trực quan dễ sử dụng không quá phức tạp như Unifi khi setup, không quá đơn giản và nghèo nàn tính năng như Google Wifi hay TP Link. Mỗi AP của Aruba đều có cảm biến để phát hiện nhiễu kênh từ wifi hàng xóm sau đó phần mềm sẽ tự chuyển kênh ít nhiễu một cách tự động và người dùng chỉ cần cảm nhận (cực kì phù hợp với các môi trường nhiễu sóng cao như chung cư…), không những vậy nếu lắp nhiều AP chính mỗi AP cũng tự động điều chỉnh công suất phát sao cho sóng mỗi AP ít giao thoa nhất và khiên cho việc roaming giữa các node cực kì mượt mà. Đây là điều mà các hãng trc kia m từng xài qua không có, đến Unifi còn phải giới hạn sóng bằng tay (Minimum RSSI) cho từng node. Mấy con như Deco hay Velop thì khỏi bàn vì nó còn chẳng có option mà chỉnh.

 

 

Các công nghệ như ClientMatch(Định hướng cho client kết nối đến AP tốt nhất nếu thỏa các điều kiện), ClientAware(Không chuyển kênh wifi khi có user đang active đảm bảo không bị rớt ping đột ngột), Scaning (Quét dò nhiễu sóng để tự chọn lại kênh và hạn chế công suất phát nếu 2 AP trên hệ thống quá gần nhau) chỉ có trên Aruba giúp cho việc roaming giữa các thiết bị luôn luôn trong trạng thái tốt nhất.

Diện tích nhà mình hơn 300m2 nền với khá nhiều góc thì 2 AP là đủ phủ toàn bộ nhà, dưới đây là kết quả test roaming khi đi vòng quanh nhà gần như là không có độ trễ khi chuyển và băng thông luôn được đảm bảo trung bình ở ~500Mbps cao nhất khoảng 780Mbps. Hiếm có được bộ phát dân dụng nào đạt được mức thế này.

 

 

Nhân có câu hỏi của bạn “sao ping bị rớt gói khi chuyển node”, mình thảo luận một số thông tin về công nghệ roaming, rất mong ý kiến đóng góp của các bạn.

Khi công nghệ mesh ra đời, cùng với nó là hàng loạt giao thức không dây, trong đó có việc giải quyết làm sao 1 thiết bị user có thể chuyển từ AP này sang AP khác (roaming) 1 cách trơn tru.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *